05:39 ICT Thứ năm, 09/12/2021

Trang nhất » GIÁO DỤC SỨC KHOẺ » DINH DƯỠNG VÀ TIẾT CHẾ


Trách nhiệm của mọi người trong công tác đảm bảo chất lượng VSATTP

Thứ tư - 20/08/2014 15:45
Sáng ngày 14/4/2013 vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề ”An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay diễn ra từ ngày 15/4-15/5 với nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng.
           Đến dự Lễ phát động về phía Trung ương có PGS - TS Nguyễn Thị Khánh Trâm - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); về phía tỉnh Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà, Lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể liên quan cùng đông đảo công nhân các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân của thành phố Quy Nhơn. Đây là hoạt động mở đầu của Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn quốc nhằm huy động sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng và sự hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm VSATTP.
           Tại buổi lễ phát động bà Trần Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đảm bảo VSATTP đối với sức khỏe của cộng đồng, chất lượng của ATVSTP tác động trực tiếp đến sức khỏe và thậm chí đến tính mạng của người tiêu dùng, lâu dài nó còn ảnh hưởng đến giống nòi của dân tộc. Ngoài ra chất lượng VSATTP còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng những năm qua công tác quản lý chất lượng VSATTP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo VSATTP chúng ta vẫn còn phải đối mặt với những thách thức to lớn đó là ngộ độc thực phẩm (NĐTP) ở các bếp ăn tập thể (BATT), các khu công nghiệp, công trường, bệnh viện, trường học đang có chiều hướng gia tăng. Thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp khó kiểm soát, việc ô nhiễm vi sinh vật và các hóa chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao. 
           Chính vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của mọi tập thể, cá nhân trong công tác đảm bảo VSATTP, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã có lời kêu gọi: “Để nâng cao vài trò trách nhiệm của các nhà quản lý, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và của cộng đồng dân cư đối với công tác đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh, tôi thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh chính thức phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 của tỉnh. Các chỉ tiêu đặt ra trong tháng hành động này là: nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, các ban quản lý khu kinh tế, khu cụm công nghiệp, người quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm báo chất lượng VSATTP tại các khu công nghiệp, trên 80% các chủ doanh nghiệp có BATT đông người thực hiện cam kết, chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP, đảm bảo không để xảy ra vụ NĐTP trong các BATT, huy động các kênh truyền thông phổ biến những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan đến 100% các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, BATT. Người dân cần nâng cao trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân; chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Hiện nay khả năng xảy ra các vụ NĐTP trên các BATT còn có nguy cơ cao, nhiều dịch bệnh như tay chân miệng, cúm A (H1N1), (H5N1), (H7N9) có nguy cơ bùng phát ở nước ta. Đây là những dịch bệnh đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân và rất có khả năng lây lan vào tỉnh ta...”.
Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 7.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được quản lý; trong đó có hơn 2.540 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; hằng năm có khoảng 80% cơ sở được thanh tra, kiểm tra.

           Nhấn mạnh đến ý nghĩa tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013, PGS - TS Nguyễn Thị  Khánh Trâm – Phó cục trưởng Cục ATVSTP - Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Bình Định cần tập trung công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm điều kiện đảm bảo ATVSTP, duy trì và phát huy tính cộng đồng trong việc phát hiện và thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm chất lượng VSATTP. PGS - TS Nguyễn Thị Khánh Trâm lưu ý: “Chủ đề tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 là “ATTP bếp ăn tập thể” với các tiêu chí cần quan tâm đó là: Kiên quyết chặn đứng việc vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập khẩu trái phép; trên 80% chủ doanh nghiệp có BATT đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP; giảm 10% các vụ NĐTP trong các BATT trong thời gian diễn ra tháng hành động vì chất lượng VSATTP so với cùng kỳ năm 2012 và duy trì cho đến cuối năm; 100% các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật ATVSTP và các văn bản hướng dẫn có liên quan…”.

           Cũng tại Lễ phát động đại diện cho Ban quản lý Khu kinh tế các doanh nghiệp, Hội Nông dân tỉnh, Trường Đại học Quy Nhơn… đã phát biểu hưởng ứng tháng hành động với những cam kết cụ thể. Ông Nguyễn Ngọc Toàn – Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã phát biểu tham luận: “Hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 với mục tiêu trên 80% chủ doanh nghiệp có BATT đông người thực hiện những cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP, Ban quản lý khu  kinh tế sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp các ngành, doanh nghiệp trong khu kinh tế công nghiệp triển khai một số nội dung: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục giúp người lao động an tâm, hiểu rõ hơn về VSATTP, kiên quyết tẩy chay và không sử dụng thực phẩm của cơ sở không đảm bảo VSATTP; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ quan liên quan tăng cường giám sát điều kiện vệ sinh, nguồn nguyên liệu chế biến tại các nhà ăn, BATT, yêu cầu chủ doanh nghiệp chỉ sử dụng thức ăn của các cơ sở có đủ điều kiện VSATTP và có cam kết thực hiện đầy đủ yêu cầu về VSATTP để cung cấp thức ăn cho công nhân của mình; tăng cường công tác thanh kiểm tra có trọng tâm trọng điểm tập trung vào các nội dung nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu đầu vào, vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất chế biến, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở nhà ăn, BATT cung cấp thức ăn sẵn nếu để xảy ra các vụ NĐTP và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm để người tiêu dùng tẩy chay”.
           Tại tỉnh Bình Định nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 được triển khai thực hiện. Ngành y tế phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về VSATTP của cộng đồng và trách nhiệm lương tâm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm hạn chế tối đa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm./.

Tác giả bài viết: MINH ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

Bài TTGDSK mới nhất

VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG
SUY HÔ HẤP SƠ SINH
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ HỖ TRỢ Y TẾ CHO NGƯỜI BỊ XÂM HẠI TÌNH DỤC
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường
“Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư vú”
“Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan
Ứng dụng phác đồ lai RA - RACT trong điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng có Helicobacter - Pylori dương tính
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RỐI LOẠN KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Whitmore
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số:34/2017/TT-BYT ngay 18 thang 8 nam 2017 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sau sinh
Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS
Hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết Dengue
Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan B
Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen phế quản người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
VAI TRÒ BỔ SUNG CANXI TRONG THAI KỲ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 4833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 140751

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2792891