BVĐK thành phố Quy Nhơn: Nâng cao y đức qua chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh

Cuối năm 2015, Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn đã hoàn thành nâng cấp, xây dựng mới và đưa vào hoạt động. Với quy mô khang trang gồm 9 tầng, được bố trí, trang bị theo quy chuẩn Bộ Y tế. Kiến trúc tổng thể của một cơ sở y tế địa phương đã tạo ra điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn. Với trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ nhân viên đã đồng tâm hiệp lực đưa Bệnh viện đa khoa thành phố trở thành địa chỉ lan tỏa mạnh mẽ y đức đến cộng đồng qua nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ và khám chữa, bệnh, hướng đến mục tiêu làm hài lòng tất cả các đối tượng đến với bệnh viện.

Từ nhu cầu bức thiết trong khám, chữa bệnh

Tiền thân Bệnh viện đa khoa hôm nay, trước ngày Quy Nhơn được giải phóng 31/3/1975 là Bệnh viện Thánh Gia. Đây là 1 bệnh viện quy mô nhỏ, đặt dưới sự quản lý của các Soeur nhà dòng, hoạt động mang tính từ thiện trong phạm vi thị xã Quy Nhơn lúc bấy giờ. Sau khi tiếp quản, Chính quyền phối hợp với ngành Y tế địa phương đã nhanh chóng đầu tư trang thiết bị nhân lực, mở rộng quy mô để hình thành Trung tâm Y tế thị xã Quy Nhơn trực thuộc Sở Y tế Nghĩa Bình. Bệnh viện đa khoa thị xã Quy Nhơn ra đời lúc bấy giờ đúng vào thời điểm nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân lên đến đỉnh điểm. Nhiều dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng ngày càng phức tạp sau ngày giải phóng. Không chỉ hơn 200.000 dân thị xã mà các huyện, vùng lân cận đã đổ về đây với nhu cầu bứt thiết khám, chữa bệnh hằng ngày. Bệnh viên đa khoa thị xã Quy Nhơn lúc bấy giờ đã vươn lên đảm nhiệm “chia lửa” với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phong Quy Hòa, Trung tâm phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 13 của quân đội cũng đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Bệnh viên đa khoa thành phố Quy Nhơn chính thức hoạt động sau khi tách tỉnh, trở thành Trung tâm Y tế thành phố với các chức năng xây dựng mạng lưới y tế, trạm xá tại các xã, phường nội thành, khẩn trương đào tạo nhân lực. Đưa hoạt động y tế cộng đồng về cơ sở và đảm nhiệm vai trò khám, chữa bệnh trung tâm tại địa phương.

Đến đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại nâng tầm bệnh viện khu vực

Năm 2000, thành phố Quy Nhơn được nâng cấp đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, lúc bấy giờ dân số thành phố đã trên 300.000 người. Tuy đã hình thành được các bệnh viên tư nhân và các phòng khám theo dạng Công ty cổ phần nhưng tình hình khám chữa bệnh tại các bệnh viện chính hầu như quá tải. Trước nhu cầu cấp bách của địa phương trong tầm nhìn mới, việc đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn thuộc Trung tâm Y Tế thành phố đã được các cấp, các ngành ủng hộ và khởi động. Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn đã huy động được nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn đối ứng của tỉnh Bình Định lên đến 104 tỷ đồng, hình thành thiết kế, luận chứng kinh tế kỹ thuật và khởi động dự án trong niềm phấn khởi của nhân dân địa phương.

Theo ông Đỗ tiến Dũng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn, Dự án Bệnh viện đa khoa thành phố hoàn thành đã tạo ra điểm nhấn góp phần tăng vẻ mỹ quan đô thị cho thành phố, nhưng quan trọng hơn đây là bước ngoặt phát triển, trưởng thành của ngành y tế thành phố, tạo bước đột phá trong đưa dịch vụ khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại đến với người dân, giải quyết được hầu hết các bệnh lý thông thường và phức tạp nhất tại địa phương, tạo ra niềm tin lớn lao lan tỏa trong cộng đồng.

Thực vậy, với quy mô 9 tầng, diện tích sàn sử dụng trên 1000 m2, được bố trí đủ các khoa lâm sàng phục vụ khám, điều trị. Quy mô 300 giường bệnh theo quy chuẩn Bộ Y Tế nhưng có thể tiếp nhận đến 450 giường khi cần thiết. Mỗi phòng kê được 4 giường bệnh có toilet riêng. Năm 2016, có sự khai thông trong phân chia khu vực khám BHYT, người bệnh được chọn lựa các cơ sở cùng cấp huyện, Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn đã thu hút từ 800 đến 1000 bệnh nhân đến khám và điều trị tại 28 khoa của bệnh viện.

Chính trang thiết bị đồng bộ, tiên tiến và hiện đại đã góp phần tạo được niềm tin trong chất lượng khám và điều trị. Cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư mới ở khoa xét nghiệm, khoa khám và các chuyên khoa TMH, RHM. Các máy chụp MRI, chụp CT-Scanner, X-quang… máy xét nghiệm miễn dịch, sinh hóa tự động là những hệ thống tự động hiện đại, Bệnh viện đang đầu tư thêm máy xét nghiệm gen PCR.

Nhìn tổng quan, cơ ngơi và trang thiết bị đồng bộ, tiên tiến, điều hành khoa học với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và cải cách hành chính, đã tạo cho Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn một diện mạo mới, một năng lực mới xứng tầm với kỳ vọng của địa phương và khu vực.

Nhân tố con người làm lan tỏa y đức quyết định hiệu quả khám chữa bệnh

Cũng theo ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc bệnh viện: “Cơ ngơi, trang bị đã được đầu tư nâng cấp và mở rộng nhưng yếu tố quyết định vẫn là con người. Các tiêu chí chuyên môn nghiệp vụ của một cơ sở y tế những năm trước đây và nhất là năm 2016 của Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn đã được Sở Y tế Bình Định đánh giá cao vào tốp dẫn đầu thi đua của ngành Y tế địa phương. Với tổng số 328 cán bộ nhân viên, từ bác sĩ, y sĩ, cán bộ quản lý đến nhân viên phục vụ, qua thực hiện nhiệm vụ của mình đều lan tỏa y đức đến với bệnh nhân.”

Làm được điều đó, Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn đã gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng y đức vào chuyên môn, thường xuyên nâng cao khả năng nghiệp vụ chuyên sâu cho đội ngũ y, bác sĩ. Trong đội ngũ 69 bác sĩ có đủ các Bác sĩ chuyên khoa 2, thạc sĩ chuyên khoa 1, hằng năm được gửi đi đào tạo và tự đào tạo từ 20 – 25% quân số. Đã triển khai liên kết với các giáo sư, bác sĩ Đại học Soun Choon Hyanh – Seoul Hàn quốc trong thực hiện mổ đục thủy tinh thể nhân tạo và chữa trị các bệnh về mắt tại bệnh viện.

Như vậy, sự trưởng thành của Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn hiện nay được đánh giá trên bình diện chuyên môn là đủ khả năng giải quyết được hầu hết các bệnh lý tại địa phương và khu vực. Trong đó nổi bật ở các chuyên khoa phẫu thuật nội soi, ổ bụng, tai mũi họng, tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, tán sỏi bằng siêu âm, sóng xung kích. Đặc biệt, khoa hồi sức kỹ thuật cao, dài ngày, hồi sức nhi sinh thiếu tháng cân nặng từ 800 – 1000gam…

Bệnh viện đa khoa thành phố Quy nhơn đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất từ những năm trước đây và hàng năm được xét trao các danh hiệu thi đua của ngành Y tế và UBND tỉnh Bình Định cho cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, phần thưởng cao quý nhất mà Bệnh viện nhận được chính là tấm lòng tin tưởng, quý mến của người bệnh đối với đội ngũ những con người nơi đây. Chính việc lan tỏa y đức trong chuyên môn từ những con người cụ thể của Bệnh viện đã tạo được niềm tin từ cả 2 phía, góp phần giúp bệnh viện phấn đấu hướng tới mục tiêu sự hài lòng tuyệt đối của bệnh nhân.

 

Tác giả: Văn Thuận
Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới

Scroll to Top