Hội thảo sinh hoạt khoa học định kỳ tháng 05/2024 với chuyên đề: “Phục hồi chức năng sau đột quỵ não” và “Tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền”

Nhằm mục đích củng cố, nâng cao chuyên môn và cập nhật một số kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ y tế, chiều ngày 23/5/2024 tại Hội trường Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học định kỳ tháng 05 năm 2024.

Buổi sinh hoạt gồm hai chuyên đề:

1. Phục hồi chức năng sau đột quỵ não.

Báo cáo viên: Thạc sĩ – Bác sĩ Võ Trần Thị Thu Ngọc, Phụ trách khoa, khoa YHCT-PHCN.

2. Tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền.

Báo cáo viên: Bác sĩ CKI Trần Thúy Vi, nhân viên, khoa YHCT-PHCN

Bs CKII. Bành Quang Khải, Phó Giám đốc Trung tâm chỉ trì buổi sinh hoạt khoa học

Tại buổi sinh hoạt, Thạc sĩ – Bác sĩ Võ Trần Thị Thu Ngọc đã trình bày những kiến thức quan trọng về Đột quỵ não: Định nghĩa, yếu tố nguy cơ Đột quỵ não, dấu hiệu nhân biết Đột quỵ não, điều trị nhồi máu não, hậu quả của Đột quỵ não.

ThsBs. Võ Trần Thị Thu Ngọc, báo cáo chuyên đề “Phục hồi chức năng sau đột quỵ não”

Đột quỵ não là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, tồn tại quá 24 giờ và để lại di chứng hoặc tử vong trong vòng 24 giờ, do nguyên nhân tổn thương hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não, loại trừ các nguyên nhân khác.

Đột quỵ não là:

  • Nguyên nhân hàng đầu của tàn tật
  • Nguyên nhân thứ hai gây sa sút trí tuệ
  • Nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 (10% giai đoạn cấp)

Tỷ lệ tử vong hoặc tái nhập viện trong năm theo dõi đầu tiên: 53.3% ở người trên 65 tuổi. Trong số những người sống sót nguy cơ tái đột quỵ não tái phát trong 5 năm là 30 – 43%.

PHCN bệnh nhân đột quỵ não làm hạn chế các hậu quả của việc bất động, học và tái  tập luyện các cử động, rèn luyện và tái thích nghi tối đa khi họ quay trở về với cuộc sống gia đình và xã hội và nghề nghiệp sau đột quỵ. PHCN cho bệnh nhân đột quỵ não là toàn diện, phối hợp nhiều lĩnh vực: y học, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu,ngôn ngữ trị liệu, chỉnh hình, tâm lý, xã hội học…

BsCKI Trần Thúy Vi, báo cáo chuyên đề “Tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền”

Với chủ đề 2 do BsCKI Trần Thúy Vi trình bày tổng quan về Tai biến mạch máu não, các thể lâm sàng, châm cứu trị liệu Tai biến mạch máu não.

Đột quỵ (TBMMN) là một hội chứng lâm sàng bao gồm “các dấu hiệu rối loạn chức năng của não (khu trú hoặc toàn thể) phát triển nhanh, kéo dài từ 24 giờ trở lên hoặc dẫn đến tử vong, mà không xác định nguyên nhân nào khác ngoài căn nguyên mạch máu”. TBMMN là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra khuyết tật trầm trọng ở người lớn trên thế giới. Quá trình điều trị và phục hồi của mỗi người bệnh là khác nhau, cần sự can thiệp đa ngành và theo từng trường hợp.

Theo YHCT, Tai biến mạch máu não thuộc phạm vi của chứng Trúng phong, Bán thân bất toại. Nguyên nhân của bệnh thường do phong, đàm gây ra. Với mỗi thể lâm sàng, tùy từng tình trạng bệnh lý của người bệnh, mà sử dụng bài thuốc cổ phương, bài thuốc đối pháp lập phương, bài thuốc nghiệm phương để gia giảm thành phần, khối lượng các vị thuốc cổ truyền hoặc kê đơn các thành phẩm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu cho phù hợp với chẩn đoán.

Điều trị bằng YHCT kết hợp YHHĐ từng giai đoạn mang lại hiệu quả nhất định, đặc biệt giai đoạn phục hồi khi các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nặng nề, hôn mê, các dấu hiêu sinh tồn chưa ổn định, cần được ưu tiên bằng các biện pháp YHHĐ trước.

Buổi sinh hoạt khoa học định kỳ tháng 05 năm 2024 đã nhận được nhiều sự quan tâm, thảo luận sôi nổi đến từ các bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ trong Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn.

NỘI DUNG SINH HOẠT KHOA HỌC

Phục hồi chức năng sau đột quỵ não

Tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền

Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới

Scroll to Top